tin tức

Chủ của TikTok thu về 80 tỷ đô trong năm 2022, nhưng sắp nộp phạt 16 triệu đô vì tội thu thập dữ liệu của trẻ em

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Doanh thu của ByteDance tăng vọt nhờ TikTok trở nên vô cùng thịnh hành, nhưng chính phủ ở Vương quốc Anh đang bắt ByteDance phải nộp phạt 12,7 triệu bảng Anh vì đã sử dụng dữ liệu của trẻ em.

Trong năm 2022, ByteDance là một công ty tầm cỡ, không thua gì Tencent đâu nhé. Công ty tư nhân này đã thu về 80 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 20 tỷ so với hồi năm 2021. Tuy nhiên, vui mừng của ByteDance cũng chẳng trọn vẹn khi họ phải đóng phạt bị tội thu thập dữ liệu của trẻ em.

TikTok phạt

Văn phòng ủy viên thông tin (Information Commissioner’s Office) của Vương Quốc Anh cho biết ByteDance đã sử dụng dữ liệu của những trẻ em xài TikTok mà không được sự đồng ý của phụ huynh từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2020. Thế là ByteDance đã bị chính quyền ở Vương quốc Anh phạt đến 12,7 triệu bảng Anh (khoảng 15.857.220 USD).

TikTok có nói là trong điều khoản dịch vụ của họ có ghi rõ rằng những ai dưới 13 tuổi sẽ không được xài ứng dụng này. Họ cũng tích cực phát hiện những trường hợp người dùng TikTok chưa đủ tuổi để kịp thời khóa tài khoản.

TikTok phạt

Thế nhưng nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ để thuyết phục Văn phòng ủy viên thông tin các bạn ạ. Họ ước tính có đến 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi ở Vương quốc Anh sử dụng TikTok trong năm 2020, vậy mà TikTok lại không phát hiện ra những trường hợp này và tiếp tục sử dụng dữ liệu cá nhân của những người đó. Điều này có những là những dữ liệu kia có thể được dùng để theo dõi và lập thành hồ sơ người dùng, dẫn đến khả năng là TikTok sẽ đưa cho những người này xem những nội dung không lành mạnh, không phù hợp khi đang lướt xem clip.

Hiện tại, TikTok đang trong tình thế không mấy khả quan cho lắm, do ứng dụng này đã bị trừng phạt tại một số nước, ví dụ như Ấn Độ thì chặn luôn, còn chính phủ ở Mỹ, Vương quốc Anh, Canada thì cấm sử dụng TikTok trên điện thoại cơ quan. Xét về chặng đường dài, ByteDance sẽ phải khá là chật vật để thuyết phục các chính phủ đứng về phía họ.

Tóm tắt ý chính:

  • ByteDance đã thu về 80 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 20 tỷ so với hồi năm 2021
  • Văn phòng ủy viên thông tin của Vương Quốc Anh cho biết ByteDance đã sử dụng dữ liệu của những trẻ em xài TikTok mà không được sự đồng ý của phụ huynh
  • Họ ước tính có đến 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi ở Vương quốc Anh sử dụng TikTok trong năm 2020
  • Vậy mà TikTok lại không phát hiện ra những trường hợp này và tiếp tục sử dụng dữ liệu cá nhân của những người đó
  • Điều này dẫn đến khả năng TikTok sẽ đưa cho trẻ em xem những nội dung không lành mạnh, không phù hợp khi đang lướt TikTok
  • Thế nên công ty mẹ của TikTok bị phạt đến 12,7 triệu bảng Anh (khoảng 15.857.220 USD)

Blog Công Nghệ

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button