tin tứcÔ tô xe máy

Tesla Cybertruck ra mắt: hơn 60 ngàn USD, chống đạn, tăng tốc nhanh, nhưng tầm vận hành khiến nhiều người thất vọng

Đánh giá bài viết
[Total: 2 Average: 5]

4 năm sau ngày hé lộ lần đầu và 2 năm sau ngày “dự kiến đi vào sản xuất”, Tesla Cybertruck cuối cùng cũng đã ra mắt chính thức và bàn giao 10 xe đầu tiên tới khách hàng. Tại lễ ra mắt diễn ra tại Gigafactory Austin (Mỹ), Elon Musk, CEO của Tesla, cho biết, mẫu bán tải mang thiết kế độc nhất vô nhị này sẽ được sản xuất với sản lượng nhỏ giọt. Từ năm 2025, dây chuyền sản xuất quy mô lớn của Tesla Cybertruck mới bắt đầu hoạt động.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kéo theo 911 vẫn nhanh hơn 911 và những điểm chính đáng chú ý khác - Ảnh 1.

Tesla Cybertruck đã khởi động bàn giao nhưng sản lượng chỉ nhỏ giọt vài chục chiếc/lần. Ảnh: MotorTrend.

So với phiên bản concept hé lộ hồi 2019, thông số chính thức của Tesla Cybertruck “thua thiệt” khá nhiều. Dù vậy, đây vẫn là một trong những mẫu bán tải nhanh và mạnh nhất thị trường.

Để chứng minh khả năng vận hành ấn tượng của Cybertruck, Tesla đã dùng mẫu bán tải này kéo theo một chiếc Porsche 911 mà vẫn về đích trước một chiếc Porsche 911 khác trong cuộc đua drag 400 m. Cả 2 chiếc Porsche đều thuộc thế hệ mới nhất (2023).

Phiên bản cao cấp nhất của Tesla Cybertruck được cho là có khả năng tăng tốc 0-96 km/h chỉ trong 2,6 giây, nhờ thế quãng đường 400 m trên có thể được chinh phục chỉ trong 11 giây.

Điểm nhấn kế tiếp của Tesla Cybertruck tới từ thiết kế. Dù khó có thể nói là bình thường hay bắt mắt, thiết kế này có hệ số cản gió 0,335 Cd (ngang Subaru Forester đời cũ).

Thân vỏ của Cybertruck được Tesla giới thiệu có độ cứng vững cao như siêu xe McLaren F1. Trước đó, CEO Elon Musk cũng tự mình chứng minh thân vỏ có khả năng chống đạn. Phần kính chắn gió được quảng cáo có khả năng chống đá ném vào.

Tesla không công bố bất cứ thông số nào khác liên quan tới công nghệ an toàn của Cybertruck. Chưa rõ xe có thể vượt qua các bài thử an toàn tiêu chuẩn của Bắc Mỹ chẳng hạn như của NHTSA hay IIHS hay không.

Tầm vận hành của Tesla Cybertruck, với kích thước quá khổ và khả năng khí động học thấp, có tầm vận hành thấp nhất là 550 km. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 800 km mà hãng hứa hẹn ban đầu.

Thiết kế xe y hệt bản concept là một dấu hỏi lớn về mức độ an toàn. Ảnh: MotorTrend.

Trong tương lai, hãng hứa hẹn có bản dung lượng pin lớn hơn mang lại tầm vận hành gần 760 km mỗi lần sạc. Dù vậy, trường hợp bản này bổ sung thêm pin đặt ở thùng chở hàng phía sau gần như loại bỏ hoàn toàn ưu điểm “là bán tải” của Tesla Cybertruck này.

Tesla Cybertruck chính thức ra mắt: Kéo theo 911 vẫn nhanh hơn 911 và những điểm chính đáng chú ý khác - Ảnh 5.

Nội thất xe không có gì bất ngờ khi vẫn tối giản nhất có thể đúng như phong cách Tesla đã kiên trì theo đuổi trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Tesla.

Giá bán là điều khiến nhiều người tiêu dùng thất vọng. Xe ban đầu được CEO Elon Musk khẳng định là có giá khởi điểm dưới 40.000 USD. Tuy nhiên, phiên bản thương mại của Tesla Cybertruck có giá không thấp hơn 61.000 USD. Bản cao cấp nhất có tên Cyberbeast, giá khởi điểm 100.000 USD.

Blog Công Nghệ

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button