tin tức

TBW Là Gì? Hướng Dẫn Kiểm Tra Chỉ Số TBW Trên Ổ Cứng SSD

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Khi chọn mua ổ cứng SSD, điều đầu tiên mọi người quan tâm chính là tốc độ của ổ cứng. Tuy nhiên, trong các thông số của ổ cứng SSD, thông số TBW là gì cũng là một chỉ số được nhiều người quan tâm. Vậy TBW là chỉ số gì? và TBW ảnh hưởng như thế nào đến SSD? Cùng đọc bài viết này để biết thêm về chỉ số TBW và tầm quan trọng của thông số này là gì nhé!

TBW hay còn được hiểu là tổng số byte được ghi/đọc. Nó là một chỉ số (thường tính bằng terabyte) được chỉ định cho các ổ đĩa lưu trữ. TBW là một chỉ số được sử dụng để kiểm tra tuổi thọ của ổ SSD và nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tốc độ suy giảm tế bào bộ nhớ. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào tốc độ xuống cấp của ổ đĩa, ngoài cách thức sử dụng.

Chỉ số này sẽ cho bạn biết bạn có thể ghi bao nhiêu terabyte vào ổ đĩa trong thời gian bảo hành trước khi các ô nhớ bên trong nó bắt đầu xuống cấp, làm tăng khả năng dữ liệu mất và hỏng ổ đĩa. Khi biết rõ TBW là gì, bạn nên thay ổ vì dữ liệu trên đó không còn an toàn như trước nữa.

TBW được phân phối theo dạng bảo hành trọn đời của ổ đĩa. Chỉ số TBW trong ổ đĩa có thể dao động từ ít nhất là 30TB trong một số ổ cho đến hàng nghìn Terabyte ở các ổ đĩa khác. Việc bảo hành sẽ được thực hiện khi thời gian sử dụng ổ cứng lâu và dữ liệu được ghi nhiều trong đó. 

Tuy nhiên, thời hạn bảo hành sẽ chỉ kéo dài nhiều năm trước khi xảy ra sự xuống cấp. Vì vậy, bạn phải thường xuyên kiểm tra TBW cho dù bạn làm việc nhiều hay ít để kịp thời bảo hành, thay thế nhằm tránh mất mát về dữ liệu. 

Mối quan hệ giữa ổ cứng SSD và chỉ số TBW là gì?

Thông số TBW và ổ cứng SSD có mối liên hệ gắn kết không thể tách rời. Khi dữ liệu mới được đọc hoặc ghi vào ổ cứng SSD, các ô nhớ phải được xóa. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục và vô thời hạn, làm cho lớp ngăn cách giữa các ô mỏng đi. Do đó, khi TBW càng lớn thì ô nhớ càng giảm dung lượng lưu trữ, tuổi thọ ổ cứng SSD cũng giảm theo.

Nếu bạn tìm hiểu và biết TBW là gì, bạn chắc cũng đã biết các nhà sản xuất thường sẽ tính trước lượng TBW tối đa dựa trên lượng dữ liệu trung bình được sử dụng bởi một người dùng thông thường trong một ngày. Do đó, thời gian sử dụng sản phẩm của người dùng sẽ ở mức vừa phải hơn nhiều. 

Nhờ đó, dựa vào thông số TBW mà nhà sản xuất quy định, bạn có thể tính được dung lượng lưu trữ tối ưu để sử dụng trong 1 ngày (DWPD – Drive Writes Per Day). Đặc biệt:

TBW = DWPD * Dung lượng ổ cứng * 365 * Thời gian bảo hành/1,000 

DWPD = TBW * 1000 / (Thời gian bảo hành * Dung lượng ổ cứng * 365)

Ví dụ: nếu SSD của bạn có 512GB, bảo hành 5 năm hoặc công suất 400 TBW, thì dung lượng bạn nên sử dụng mỗi ngày là:

DWPD = 512*1000/(400*5*365) = 0,701 Byte = 701 MB.

Tầm quan trọng của chỉ số TBW là gì?

tầm quan trọng của chỉ số tbw

Vì các nhà sản xuất luôn tìm cách cải thiện dung lượng và hiệu suất của ổ cứng đồng thời tìm cách để giảm chi phí nhằm khiến chúng có giá cả phải chăng hơn nên khi quyết định lựa chọn ổ cứng, bạn cần xem xét rất nhiều chỉ số. Nếu bạn phải chọn giữa hai ổ cứng có hiệu suất đọc và ghi tương đương, thì TBW nên là chỉ số đầu tiên bạn cần cân nhắc.

Tuy nhiên, nếu biết TBW là chỉ số gì, hãy nhớ rằng chỉ số TBW chỉ là ước tính. Các ô nhớ có một chút khác biệt về tuổi thọ và chất lượng, cũng như các bộ vi xử lý và card đồ họa riêng lẻ có thể có hiệu suất hơi khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của silicon bên dưới và quy trình sản xuất chúng đã trải qua.

Thông qua việc tìm hiểu TBW là gì, mặc dù đây là chỉ số quan trọng để ước tính thời gian hoạt động của ổ đĩa, nhưng TBW không chính xác 100% và bạn không bao giờ biết chính xác khi nào nên nâng cấp hoặc thay thế nếu tin tưởng tuyệt đối vào chỉ số này. Phải nói rằng, việc mua một ổ cứng có TBW cao gần như chắc chắn sẽ đảm bảo cho bạn một ổ cứng có tuổi thọ cao hơn một ổ cứng có con số thấp hơn nhiều. 

Với các bản sao lưu và nâng cấp hoặc thay thế thường xuyên và đa dạng trước khi thời hạn bảo hành của bạn hết hạn, bạn sẽ có thể giữ cho dữ liệu của mình an toàn và PC của bạn chạy nhanh trong nhiều năm tới.

Các quy định bảo hành SSD theo chỉ số TBW là gì?

Có thể bạn chưa biết, các hãng sản xuất linh kiện hiện nay hiện đã đưa ra quy định bảo hành dựa vào thông số TBW và năm bảo hành. Chế độ bảo hành sản phẩm của các hãng sẽ chấm dứt trong trường hợp:

  • Hết thời hạn bảo hành sản phẩm
  • Ổ cứng đã đạt tới giới hạn TBW cho phép.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao ổ cứng bảo hành 3 năm nhưng lại không được bảo hành trong khi vẫn còn hạn bảo hành. Sau khi tìm hiểu TBW là gì, bạn sẽ biết lý do là bạn đã vượt quá giới hạn TBW của nhà sản xuất.

Tùy thuộc vào dung lượng và nhà sản xuất, một ổ cứng SSD điển hình có thể chịu được TBW dao động từ 40 đến 2400 TBW. Các mặt hàng cao cấp còn có hạn mức nhiều hơn thế nữa. Thời gian bảo hành ghi trên sản phẩm cũng được tính toán và nó áp dụng cho các hoạt động sử dụng SSD bình thường chứ không phải bạn ép SSD hoạt động mạnh.

Cách kiểm tra chỉ số TBW là gì?

kiểm tra chỉ số tbw

Nếu muốn kiểm tra chỉ số TBW, bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm Crystaldiskinfo. Phần mềm này có thể giúp bạn kiểm tra TBW trên SSD một cách nhanh chóng vì nó là phần mềm mã nguồn mở và rất dễ sử dụng.

Crystaldiskinfo sẽ hiển thị nhanh trạng thái thông số của ổ cứng và các thông số bạn lưu ý là:

  • Dung lượng ổ cứng đã được ghi: Total Host Writes
  • Số lần bật nguồn: Power On Count
  • Số giờ ổ cứng đã được sử dụng: Power On Hours

Việc cài đặt phần mềm Crystaldiskinfo để kiểm tra chỉ số TBW là gì

Đầu tiên, hãy truy cập CrystalDiskInfo, chọn CrystalDiskInfo Standard Edition sau đó chọn vị trí lưu tệp cài đặt rồi chọn Save. Tiếp theo, bấm đúp vào tệp.exe và chọn Accept The Agreement. Click Next, nếu muốn chỉ định vị trí lưu tệp, hãy chọn Browse, tiếp tục chọn Next, cuối cùng bạn sẽ chọn Install và kết thúc bằng việc nhấn Finish.

Bao nhiêu TBW là đủ?

Tổng số Byte được ghi/đọc có thể khác nhau giữa các ổ đĩa và thường được ghép nối với thời gian bảo hành khác nhau về độ dài dựa trên chất lượng, chính sách giá cả và nhà sản xuất. Điều này có thể làm cho việc nhìn vào các số liệu có một chút rắc rối. 

Một ổ cứng duy nhất có thể có TBW vài trăm Terabyte, trong khi ổ cứng khác có thể có hàng chục nghìn Terabyte. Trong trường hợp đó, nếu hiểu rõ TBW là gì, thì không phải lúc nào bạn cũng nên lựa chọn ổ cứng có TBW vài trăm Terabyte.

Trừ khi bạn có ý định cài đặt ổ đĩa của mình trong một máy chủ có lưu lượng truy cập cao sẽ được sử dụng liên tục trong nhiều năm. Nếu đúng như vậy, lựa chọn ổ cứng có có TBW vài trăm Terabyte sẽ giúp bạn không còn lo lắng về việc nó sẽ hỏng hóc trong thời gian bảo hành. Điều này đúng nếu bạn muốn hướng đến hiệu suất cao hơn. 

Khi quyết định chọn ổ cứng SSD và TBW phù hợp với nhu cầu của bạn, đừng quên cân nhắc tần suất và lượng dữ liệu bạn muốn ghi vào nó, đồng thời nhớ đưa yếu tố đó vào quyết định mua hàng của bạn để đảm bảo chi phí bạn bỏ ra sẽ nhận về những giá trị xứng đáng.

Có nên quan tâm đến thông số TBW không?

có nên quan tâm đến thông số tbw không

Mặc dù TBW là một chỉ số đáng tin cậy về độ bền của SSD, hầu hết người dùng máy tính thông thường sẽ không bao giờ đạt được TBW trong thời gian sử dụng bình thường của ổ cứng. Vì thế, nếu biết TBW là gì, bạn không phải lo lắng về TBW trừ khi bạn đang ghi hàng trăm Gigabyte dữ liệu quan trọng mỗi ngày. 

Hơn nữa, TBW quan trọng nhất đối với SSD bên trong vì SSD bên ngoài chủ yếu được sử dụng để sao lưu dữ liệu và không được ghi vào thường xuyên như SSD bên trong. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một ổ SSD mới, thì độ bền cao hơn là một điểm cộng. SSD có xếp hạng TBW cao hơn thường đắt hơn SSD có xếp hạng TBW thấp hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ ngân sách và hãy nhớ rằng nếu chọn một ổ cứng SSD có sức bền quá thấp có thể sẽ gây ra vấn đề về lâu dài cho bạn.

Điều gì xảy ra nếu SSD vượt qua TBW cho phép?

Nếu bạn đã hiểu TBW là gì thì hãy nhớ khi SSD đạt đến TBW cho phép, nó không hoàn toàn vô dụng hoặc đã chết. Bạn vẫn có thể đọc dữ liệu được lưu trữ, nhưng việc ghi thêm dữ liệu vào có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, SSD thường vận hành tốt hơn ở trước TBW vì các nhà sản xuất rất thận trọng khi ấn định xếp hạng TBW.

Có thể thấy, nếu chức năng SMART của ổ cứng SSD xác định rằng không còn bất kỳ khối có thể ghi nào trong SSD hoặc sắp bị lỗi, ổ đĩa sẽ bị khóa ở chế độ chỉ đọc. Bạn sẽ không thể ghi dữ liệu ở chế độ này nữa, nhưng bạn sẽ có thể đọc và chuyển nó sang ổ cứng SSD hoặc HDD khác. Đây là một điều bạn cần lưu ý để tránh những trường hợp trục trặc không mong muốn.

Lời kết

Vậy trong bài viết “TBW là gì? Hướng dẫn kiểm tra chỉ số TBW Trên ổ Cứng SSD”, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về thông số TBW cũng như tầm quan trọng của nó. Hy vọng bài viết về TBW đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Blog Công Nghệ

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button