công nghệtin tức

NVIDIA dự báo sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu AI GPU cho đến năm 2025

Vấn đề nằm ở chỗ tắc nghẽn quy trình đóng gói quá phức tạp của TSMC

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Nếu chúng ta đã thấy tình hình của TSMC vào lúc này như thế nào với hàng loạt đơn đặt hàng từ NVIDIA, thì những gì chúng ta sắp biết hôm nay thực sự là sự tái tạo của một thứ mà chúng ta đã trải qua. Lịch sử lặp lại, mặc dù trong trường hợp này thiếu một trong các tác nhân, bởi vì NVIDIA và rất nhiều người hiện diện cùng với TSMC. Tình hình cho thấy chênh lệch cung cầu cao hơn nhiều so với chúng tôi dự kiến, vì nguồn cung cấp GPU AI sẽ không được khôi phục lại bình thường trong một năm rưỡi nữa, bất chấp NVIDIA đã dồn lực ưu tiên dây chuyền TSMC 5nm gần hết cho H100 và “ngủ đông” sản xuất RTX 40 series.

Ngay cả game thủ có thể không quan tâm quá nhiều đến những gì xảy ra với GPU cho AI bởi vì nó có thể không phải là thị trường của bạn và bạn có thể không hứng thú, nhưng sự thật là chúng ta đang đắm chìm trong một cuộc chạy đua công nghệ chỉ có ba tiền lệ trong lịch sử về tầm quan trọng của nó: cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này sẽ làm lung lay mức lương của bạn, công việc của bạn, công ty của bạn và chắc chắn là cuộc sống của bạn trong vài năm nữa, vì vậy hãy cẩn thận và chú ý. Vì ngay cả những đại gia công nghệ lớn cũng sẵn sàng trở thành “con nợ” hàng tỷ đô chỉ để sở hữu thật nhiều GPU NVIDIA H100.

Vấn đề của người Đài Loan với GPU cho AI

Super Hot Run gần đây được nhắc đến nhiều chỉ là một bản vá nóng cho một vấn đề lớn mà ngành công nghiệp AI đang phải đối mặt. Mọi người đều muốn có A100, H100 và các biến thể A800 và H800 của họ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng không có GPU cho tất cả mọi người.

Chẳng hạn, thị trường chợ đen Trung Quốc đang trở nên cực kỳ hỗn loạn khi họ hiện đang “hét giá” 70.000 đô la trở lên cho một chiếc H100, nói rõ rằng bạn không dễ gì có được một chiếc chứ chưa nói đến hàng nghìn chiếc.

Vấn đề là chúng là những GPU rất khó để sản xuất. Họ cần nhiều thời gian hơn trong dây chuyền lắp ráp chip để có thể đưa ra quyết định cho từng đơn vị. Đừng quên rằng chúng bao gồm quy trình đóng gói TSMC CoWoS 2.5D nổi tiếng, gói hạng nhất bao gồm các quy trình sản xuất cực kỳ phức tạp để đặt bộ nhớ HBM3 với chính con chip đó.

Vì lý do này, TSMC đã yêu cầu máy móc mới và đang mở rộng FAB, bởi vì các dự báo không tốt chút nào và như đã biết, công ty cần tăng công suất sản xuất lên hơn 40%.

NVIDIA tuyên bố rằng TSMC sẽ không thể có nguồn cung bình thường cho đến năm 2025

Vấn đề là ngay cả Elon Musk cũng đã đưa ra nhận xét “chua chát” của mình nói rằng các GPU NVIDIA này hiện khó mua hoặc khó tìm hơn một số loại ma túy.

Nhưng còn hơn thế nữa, bởi vì Charlie Boyle, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của DGX Systems, nhận xét rằng đó không phải là vấn đề của NVIDIA về mặt tính toán nhu cầu thị trường. Những gì anh ấy nói là khá sốc, khi anh ấy thẳng thắn “đổ lỗi” cho TSMC về khả năng đóng gói CoWoS 2.5D của họ.

Việc thiếu năng lực đóng gói của những người ở Đài Loan đã được xác nhận vào cuối tuần này bởi chính TSMC, đưa ra dữ liệu quan trọng: “Chúng tôi sẽ không thể trở lại nguồn cung bình thường trong khoảng một năm rưỡi hoặc lâu hơn.”

Nói cách khác, ít nhất, tình hình với AI sẽ khiến TSMC không còn năng lực sản xuất bổ sung, hy vọng là cho đến năm 2025 . Thực sự là “may mắn” khi thị trường GPU chơi game quá trì trệ do giá cao, trong khi nhu cầu tương đối thấp tùy thuộc vào thị trường mà chúng ta xem xét.

Nó thực sự có vẻ là một chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi vì sau COVID, tiền điện tử và bây giờ là AI, bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ rằng thời điểm đã được lựa chọn cẩn thận để bão hòa thị trường và kiếm lợi nhuận lớn hơn từ các đối thủ thực sự chậm trễ trong mọi việc.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button