công nghệtin tức

SSD sẽ cán mốc 300TB vào năm 2026

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Công ty cung cấp thiết bị lưu trữ flash Pure Storage mới đây đã công bố kế hoạch tăng dung lượng của ổ đĩa thể rắn mô-đun flash trực tiếp (DFM) độc quyền của họ lên gấp sáu lần trong vòng vài năm tới. Từ mức 24TB và 48TB hiện tại, dung lượng của ổ đĩa DFM có thể lên tới 300TB chậm nhất vào năm 2026.

Pure Storage tin rằng tiến bộ về mật độ 3D NAND sẽ được thúc đẩy bởi số lượng lớp tăng lên và nhiều yếu tố kỹ thuật khác để cho phép tăng công suất đáng kể như vậy. Tuy nhiên, công ty cho rằng dung lượng của các ổ đĩa DFM dành cho người dùng cuối sẽ không tăng đáng kể trong những năm tới.

Ổ đĩa Mô-đun DirectFlash (DFM) độc quyền của Pure Storage được sử dụng riêng với hệ thống lưu trữ FlashArray và FlashBlade của họ. DFM giống với SSD dạng thước và sử dụng kết nối U.2 NVMe tiêu chuẩn, nhưng chúng được thiết kế riêng cho các máy chủ cụ thể. Các mô-đun sử dụng bộ điều khiển SSD cấp doanh nghiệp mặc dù có firmware tùy chỉnh hoàn toàn cũng như thiết bị bộ nhớ 3D TLC hoặc 3D QLC NAND.

Cách để tăng công suất DFM của Pure lên sáu lần trong ba năm tới không dễ dàng. Cách thông dụng nhất là sử dụng IC NAND 3D phức tạp hơn và nhiều lớp hơn. Hiện tại, công ty sử dụng các thiết bị 3D NAND có từ 112 đến 160 lớp, trong khi trong vòng 5 năm tới, số lượng lớp hoạt động được thiết lập để tăng lên 400 đến 500.

Để tăng nhanh dung lượng của DFM vào năm 2026 hoặc sớm hơn, Pure Storage sẽ không chỉ dựa vào số lượng lớp hoạt động tăng lên mà còn phụ thuộc vào nhiều thông số kỹ thuật khác. Công ty có thể sử dụng phương pháp nhồi nhiều gói NAND 3D hơn hoặc tăng số lượng gói và áp dụng socket lớn hơn và nhiều chân hơn cho DFM.

Có vẻ kế hoạch tăng dung lượng ổ đĩa DFM của Pure Storage lên sáu lần trong ba năm tới thực sự đầy tham vọng. Trong khi đó, flash 3D NAND cũng như các công nghệ đóng gói bộ nhớ đang phát triển nhanh chóng và chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu hệ thống lưu trữ dựa trên DFM của Pure sẽ vượt quá mật độ lưu trữ do hệ thống lưu trữ sử dụng ổ cứng HAMR cung cấp trong một vài năm tới.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button