công nghệtin tức

Huawei đang “ém hàng” GPU AI, dự kiến 2024 ra mắt và “so găng” với NVIDIA A100

Ngoài ra họ cũng tuyên bố LLM của họ sẽ cạnh tranh với cả GPT-4

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Công ty AI Trung Quốc, HKUST Xunfei, tuyên bố rằng Huawei có GPU AI ngang bằng với A100 của NVIDIA và họ sẽ có LLM cạnh tranh với GPT-4.

Huawei tuyên bố sẽ có GPU AI ngang bằng với A100 của NVIDIA, đối thủ GPT-4 của Trung Quốc vào năm 2024

Trong Diễn đàn Doanh nhân Trung Quốc 2023, Liu Qingfeng, người sáng lập HKUST Xunfei (một công ty AI của Trung Quốc) đã tiết lộ rằng ông đang hợp tác với Huawei để tăng tốc AI.

Liu tuyên bố rằng họ đang làm việc với các nhà cung cấp giải pháp AI khác của Trung Quốc. Với họ, Huawei hiện đã phát triển một GPU có khả năng thực hiện AI ngang bằng với GPU A100 của NVIDIA. Không có con số hoặc thông số kỹ thuật cụ thể nào được cung cấp cho GPU này nhưng người ta nói rằng phần cứng sẽ rất mạnh mẽ và có thể chạy các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3 và GPT-4 với nhiều hiệu suất trong tầm tay.

Liu Qingfeng cho biết: ” Không có vấn đề gì với thuật toán trong lĩnh vực AI của Trung Quốc, nhưng sức mạnh tính toán quốc gia dường như bị Nvidia kìm hãm quá chặt”. “Cuộc chiến 100 mô hình” trước đây về cơ bản là do Nvidia huấn luyện và chỉ có thể điều chỉnh nhỏ được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp, đào tạo nên việc đào tạo mô hình “còn tương đối khó khăn”.

Hiện tại, NVIDIA A100 chỉ là GPU AI tốt thứ hai trên thị trường với vị trí dẫn đầu thuộc về Hopper H100 đang có nhu cầu quá lớn. A100 cung cấp 624 TOP hiệu năng tính toán INT8 trong khi H100 cung cấp 2000 TOP. Nếu tuyên bố này là đúng thì có thể thị trường Trung Quốc sẽ chuyển một phần nhu cầu AI sang GPU trong nước nhưng điều đó vẫn còn phải chờ trong tương lai khá xa. Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ GPU AI lớn nhất của NVIDIA, nơi chip đang được bán để thu được lợi nhuận khổng lồ do nhu cầu cực kỳ cao.

“Tôi rất vui khi thông báo với bạn rằng khả năng GPU của Huawei hiện tại ngang bằng với Nvidia A100. Nhậm Chính Phi rất coi trọng nó và ba giám đốc của Huawei đã từng làm việc trong lớp đặc biệt iFlytek của HKUST và giờ họ đã đạt được tiêu chuẩn A100 của Nvidia.”

Liu Qingfeng (Người sáng lập & Chủ tịch HKUST Xunfei)

Ngoài phần cứng, HKUST Xunfei cũng được cho là sẽ tiết lộ một mô hình ngôn ngữ lớn và đa năng mới vào ngày 24 tháng 10. LLM này được thiết kế để cạnh tranh với ChatGPT và sẽ ra mắt ở cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh. Công ty tuyên bố rằng họ không nhất thiết phải ngang bằng với ChatGPT khi ra mắt nhưng họ đang nỗ lực để củng cố phần mềm AI của mình. Công ty dự kiến ​​​​sẽ đánh giá mô hình AI của mình so với GPT-4 vào nửa đầu năm 2024.

Huawei đã công bố hợp tác vào đầu tháng này với iFlytek để phát triển máy AIO cho mục đích AI. Những chiếc máy này một lần nữa được nhắm đến phân khúc đa năng. Các công ty này cũng là một phần của liên minh China Mobile Metaverse Industry cùng với các thương hiệu hàng đầu khác.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button