công nghệtin tức

4 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đua nhau tranh giành suất mua NVIDIA A800

Ước tính giá trị lên tới 5 tỷ USD và có thể làm quá tải các dây chuyền đóng gói chip lớn

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trung Quốc biết rằng AI là tương lai của đất nước và không muốn bị bỏ lại phía sau. Mỹ cũng biết điều này và nhận thức được rằng các công ty của họ sẽ kiếm bộn tiền nhờ tiền đến từ Trung Quốc, nhưng họ cần phải ngăn chặn gã khổng lồ châu Á phát triển cao hơn nữa, và do đó, cán cân có một điểm cân bằng mong manh mà 2 đối thủ không đội trời chung có thể chấp nhận trước khi mọi lệnh cấm vận đóng băng hà khắc hơn của Mỹ có thể xảy ra.

Mới đây, ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc, gồm chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo về hoạt động tài trợ trong các lĩnh vực công nghệ khác.

Và chính từ Trung Quốc, 4 công ty công nghệ lớn nhất của họ, tung ra chi 5 tỷ USD để mua GPU A800 cho AI, có thể làm quá tải cả NVIDIA, Samsung và TSMC vào năm 2024! Đó chính là bốn trong số những gã khổng lồ công nghệ lớn nhất ở Trung Quốc và cả châu Á: Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba. Nvidia đã từ chối đưa ra bình luận, trong khi Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba chưa đưa ra phản hồi liên quan thông tin trên.

Trung Quốc sẽ đánh sập TSMC, Samsung và NVIDIA với A800 vào năm 2024

Chúng tôi không biết chính xác trong bao lâu, nhưng nếu cả NVIDIA và TSMC không thể đáp ứng kịp, đến mức NVIDIA phải cân nhắc khả năng đặt hàng Samsung, với số lượng đặt hàng lên tới 100.000 chip A800.

Sự phức tạp ngụ ý hai điều trong vấn đề này. Đầu tiên là toàn bộ thời gian sản xuất dài hơn. A800 không phải là đỉnh cao của công nghệ hiện tại, vì chúng chỉ thuộc thế hệ trước của NVIDIA, nhưng chúng vẫn rất phức tạp để sản xuất. Điều đó đòi hỏi hiệu suất sản xuất của các tấm wafer GPU và HBM VRAM mỗi giờ thấp hơn card RTX chơi game đơn thuần.

Ngoài ra, và là điểm thứ hai cần giải quyết, nó yêu cầu phải có một hệ thống đóng gói tiên tiến, điều mà cả Samsung và TSMC đều không có sẵn số lượng trong FAB của họ để đáp ứng nhu cầu quá lớn này.

4 gã khổng lồ Trung Quốc đã phải đến Mỹ để tranh giành suất mua

Đó là một yêu cầu thiết yếu với khối lượng đơn đặt hàng. Bốn công ty đã phải đến trụ sở chính của NVIDIA để trực tiếp chốt các thỏa thuận với Jensen Huang, vì tình hình sắp nổ ra và tiền đang bị đe dọa từ Trung Quốc cho NVIDIA; TSMC và Samsung rất cao.

Việc phân phối chip rất rõ ràng: trong số 100.000 chiếc A800 trị giá 5 tỷ USD, hơn 20.000 chiếc sẽ được giao vào năm 2023, trong khi 80.000 chiếc còn lại sẽ được sản xuất vào năm 2024 . Nhưng điều này tạo ra một vấn đề bổ sung mà Trung Quốc không lường trước được.

Và chính mức giá 90.000 nhân dân tệ mỗi chiếc hiện tại, do dây chuyền TSMC đã sụp đổ hoàn toàn trước năm 2024 và có thể là cả Samsung cùng thời điểm, đã khiến giá trị của card đồ họa cho AI tăng lên 130.000 nhân dân tệ mỗi chiếc. Điều này phải được thực hiện gấp gáp để đáp ứng nhu cầu nói trên.

Do vậy, các máy chủ có A800 nói trên tăng từ 1,2 triệu nhân dân tệ lên 1,4 triệu NDT, vì vậy mức giá trung bình tăng 30% do nhu cầu lớn và hầu như không có nguồn cung. Bây giờ vẫn còn phải xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào vào năm 2024 và trên hết là vào năm 2025 đối với GPU chơi game RTX 50 và RX 8000 sắp tới, bởi vì chắc chắn sẽ không có thêm dây chuyền sản xuất nào được thêm vào và càng ít hơn với số lượng máy đúc chip khan hiếm có thể được cung cấp bởi ASML, hoặc thiết bị sản xuất từ ​​Applied Materials hoặc Tokyo Electron.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button