công nghệThư việntin tức

“Mổ bụng” Huawei Mate 60 Pro: Trung Quốc đang dần nội địa hóa sản xuất chip bán dẫn

Không chỉ chip Kirin 9000S gây bất ngờ cho giới công nghệ mà còn có chip gọi điện vệ tinh nữa

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Tuy vậy đây có thể là giới hạn tận cùng mà Huawei và hãng đúc chip Trung Quốc SMIC có thể đạt tới mà không cần đến các cỗ máy sản xuất chip hiện đại nhất hiện nay.

Không kèn không trống nhưng vẫn “đắt hàng như tôm tươi”, Huawei đã âm thầm giới thiệu flagship mới nhất của mình, Mate 60 Pro cùng với bộ xử lý mạnh nhất của mình, Kirin 9000s. Khác với thường lệ, lần này Huawei lại khá kín tiếng về dòng chip mới, nhưng các báo cáo phân tích chi tiết Kirin 9000s lại làm mọi người bất ngờ về khả năng sản xuất chip cao cấp của các hãng công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh họ vẫn đang gánh chịu các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngặt nghèo của chính phủ Mỹ.

Không lâu sau khi ra mắt, trang tin TechInsights đã có dịp mổ xẻ một chiếc Huawei Mate 60 Pro cũng như bộ xử lý bên trong nó. Báo cáo của TechInsights cho biết con chip này được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm N+2 của hãng đúc chip SMIC cũng như được trang bị kết nối 5G – công nghệ vốn không xuất hiện trên các dòng thiết bị ra mắt vào năm 2022 của Huawei do thiếu các linh kiện. Dù vậy SMIC vẫn phải phát huy và tận dụng hết cỡ công nghệ 7nm, những cỗ máy ASML DUV mà có thể tiếp cận trong cuối năm nay. Và cần phải tính cả cả việc mạo hiểm đối diện với hậu quả tương lai của lệnh trừng phạt của Mỹ về sau khi hợp tác với Huawei sản xuất chip, nhất là khi muốn mở rộng quan hệ đối tác gia công sản xuất chip với các doanh nghiệp và quốc gia thứ 3 về sau.

Dây chuyền sản xuất chip Kirin 9000S

Cho dù vẫn đi sau các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay (hiện các hãng đúc chip như TSMC và Samsung đều đã đạt tới tiến trình 5nm, 4nm và thậm chí 3nm) nhưng đây vẫn là một bước tiến đáng kể của các hãng công nghệ Trung Quốc bất chấp các biện pháp hạn chế của chính phủ Mỹ nhằm ngăn các công ty này tiếp cận với công nghệ sản xuất chip dưới 14nm – công nghệ sản xuất bán dẫn đi sau đến 8 năm so với các công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Cận cảnh dàn chip Kirin 9000S với số lượng hùng hậu

Con chip này có thể là lời chứng minh của Trung Quốc cho thấy bất chấp các hạn chế đó, họ vẫn có thể sản xuất được các chip cao cấp – dù số lượng có thể rất hạn chế và vẫn đi sau các chip hàng đầu 5 năm về công nghệ sản xuất – nhưng đã tiến gần hơn đến mục tiêu tự cung tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn quan trọng.

 

Cận cảnh con chip Kirin 9000S

Trên thực tế, vào năm ngoái, một báo cáo khác của TechInsights từng cho biết hãng đúc chip SMIC đã sản xuất được các chip 7nm bằng những công cụ hiện có, thay vì phải cần có máy quang khắc EUV của hãng ASML. Vào thời điểm đó, các chip 7nm được ứng dụng trong cỗ máy khai thác Bitcoin của hãng MinerVa.

TechInsights lần lượt gỡ bỏ chip RAM để có cái nhìn cận cảnh hơn về chip Huawei Kirin 9000S

Đối với Kirin 9000s, TechInsights cho biết con chip này được sản xuất trên tiến trình 7nm thế hệ thứ 2 của SMIC, hay còn gọi là node N+2. Tiến trình chip này cũng giúp Mate 60 Pro được trang bị kết nối 5G, công nghệ kết nối vốn đã thiếu vắng trên các thiết bị của Huawei ra mắt vào năm ngoái khi hãng này gặp phải các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ. Theo bài kiểm nghiệm của Bloomberg, tốc độ kết nối 5G của Huawei Mate 60 Pro tương đương với các iPhone 5G mới nhất của Apple.

Chip Huawei Kirin 9000S nằm ngay cạnh bên phải chip lưu trữ UFS 3.1

Cho dù sản xuất được chip 7nm bằng các công nghệ hiện có, nhưng vẫn chưa rõ về khả năng sản xuất hàng loạt của SMIC cũng như chi phí sản xuất các chip này như thế nào. Bên cạnh đó, vẫn còn một khoảng cách không dễ thu hẹp về hiệu năng trong con chip do SMIC sản xuất. Bộ xử lý chính của Huawei Mate 60 Pro hiện vẫn đang đi sau 2 thế hệ so với các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay.

Các thành phần chính của chip Kirin 9000S:

Kirin 9000S (Hi36A0 V120):
-Big-core: 1x HiSilicon Taishan V120 core @2.62GHz, ARMv8.4-A + v8.5-A subsets (BTI, FLAGM2, FRINT). Implementer 0x48 part number 0xd02, r2p2. Cache L1 64KB, L2 1MB, L3 4MB. TDP 5W
-Middle-cores: 3x Taishan V120 với cache L2 cắt giảm (512KB) @2.15GHz. Implementer 0x48 part number 0xd42, r2p2
-Little-cores: 4x ARM Cortex-A510 @1.53GHz, ARMv8.5-A, r1p1
GPU: HiSilicon Maleoon 910 @750MHz. TGP 10W
Modem: Balong 5000 5G
Chip nhớ và lưu trữ: LPDDR5 RAM, bộ nhớ UFS 3.1 đến từ Hynix
Chip RAM và ROM vẫn còn phụ thuộc khá lớn đến từ Hynix

Hơn thế nữa, rất có thể chip 7nm hiện nay đã là giới hạn cho cả Huawei và SMIC nếu không được tiếp cận các cỗ máy sản xuất chip tiên tiến hơn. Để sản xuất được các chip có tiến trình nhỏ hơn 7nm, các hãng đúc chip hàng đầu thế giới hiện nay như TSMC và Samsung đều phải có cỗ máy quang khắc EUV của hãng ASML – những thiết bị đang bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Chip Wifi do Huawei “tự trồng”

Ngoài ra cũng chưa rõ về số lượng các chip Kirin 9000s cũng như các flagship Huawei Mate 60 Pro. Smartphone cao cấp này gần như bán hết sạch ngay khi ra mắt – một dấu hiệu cho thấy số lượng có thể rất hạn chế. Báo cáo của nhà phân tích Edison Lee từ Viện tài chính Jefferies Hong Kong cho biết, các flagship này của Huawei bán hết chỉ trong vài giờ – điều đó cho thấy chỉ có một số lượng rất nhỏ các thiết bị này cũng như bộ xử lý Kirin 9000s được sản xuất ra.

Chip cấp nguồn (trái) và chip quản lý năng lượng (phải) cũng do Huawei tự trồng

Mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei đã bị giáng một cú đòn đau điếng kể từ khi bị cắt rời khỏi các đối tác cung ứng của mình như hãng TSMC 3 năm trước. Vào thời điểm đó, doanh số smartphone vẫn là một trong các động lực tăng trưởng chính cho người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc. Đến hiện tại doanh số thiết bị tiêu dùng của Huawei vẫn chưa bằng ½ so với thời điểm các biện pháp trừng phạt có hiệu lực. Giờ đây công ty đang tập trung vào các mảng khác như phát triển công nghệ cho doanh nghiệp, các ứng dụng đám mây và ô tô tự lái.

Và cuối cùng, đây là chip gọi điện vệ tinh, dành cho những khu vực không có tín hiệu 4G/5G đã xuất hiện từ dòng Mate 50. Tính đến thời điểm hiện tại, chức năng gọi vệ tinh chỉ có thể truy cập được thông qua thẻ viễn thông và người dùng có thể kích hoạt chức năng này bằng cách đăng ký thông qua ứng dụng China Telecom

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button