công nghệtin tức

Cận cảnh socket Intel LGA 7529 “siêu to khổng lồ” dành cho server thế hệ “tương lai vũ trụ” – CPU hỗ trợ lên đến 120 nhân

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Bạn nghĩ rằng ổ cắm LGA 4677 của Intel dành cho bộ xử lý ‘Sapphire Rapids’ Xeon Scalable là rất lớn? Hình ảnh chi tiết về ổ cắm LGA7259 thế hệ tiếp theo của Intel xuất hiện (nguồn Marvin Sevilla – @SprayOnCopper) đã chứng minh rằng ổ cắm trong tương lai này lớn hơn nhiều so với thiết kế hiện tại. Trên thực tế, LGA 7259 có thể “đánh bại” socket SP5 của AMD với 6.096 chân.

Với kích thước 61 × 82mm không bao gồm cả cơ chế lưu giữ, LGA4677 của Intel dành cho các CPU ‘Sapphire Rapids’ và ‘Emerald Rapids’ Xeon đã là một ổ cắm khá lớn. Tuy nhiên, như hình ảnh do Marvin Sevilla công bố cho thấy, nó nhỏ hơn đáng kể so với  ổ cắm LGA 7259 sắp ra mắt của công ty dành cho các CPU Granite Rapids và Sierra Forest của Intel vốn sẽ có nhiều lõi hơn và sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với các sản phẩm trước đây của Intel.

Kích thước thực tế của LGA 7259 của Intel không được công khai, nhưng dựa trên những gì chúng tôi biết về kích thước của CPU Xeon Scalable thế hệ thứ 4 hiện tại của Intel, có vẻ như Intel đang thiết kế một ổ cắm có kích thước khoảng 66 × 92,5mm bao gồm cả cơ chế lưu giữ. Tuy nhiên, ổ cắm SP5 6.096 chân của AMD dành cho bộ xử lý EPYC ‘Genoa’ và ‘Bergamo’ có kích thước 93,4mm × 120,3mm với cơ chế lưu giữ nên dự kiến sẽ “đè bẹp” cả LGA 4677 và LGA 7259 của Intel.

Bộ xử lý ‘Sapphire Rapids’ Xeon Scalable thế hệ thứ 4 của Intel có công suất thiết kế nhiệt lên tới 350W, tuy nhiên, giới hạn cung cấp năng lượng cao nhất cho socket LGA4677 là 764W. Các CPU thế hệ tiếp theo của Intel sử dụng socket LGA7259 được cho là có TDP khoảng 500W, vì vậy mức tiêu thụ cao nhất của chúng có thể sẽ lên tới 1 kW.

Ngoài việc cung cấp nhiều năng lượng hơn, socket LGA7259 của Intel sẽ kích hoạt hệ thống con bộ nhớ DDR5 và DDR5 MCR 12 kênh và một số I/O bổ sung, cho đến nay có vẻ như không phải tất cả các làn bổ sung đều sẽ được sử dụng để cấp nguồn.

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mức tiêu thụ năng lượng của CPU tăng tỷ lệ thuận theo số lượng chân cắm, các nhà sản xuất nền tảng máy chủ server không chỉ phải sử dụng các ổ cắm đắt tiền hơn mà còn phải sử dụng các VRM tiên tiến hơn với các thành phần bền hơn, hệ thống làm mát hiệu quả hơn và nguồn cung cấp năng lượng có công suất cao hơn, đặc biệt với khả năng hỗ trợ lên đến 120 nhân Redwood Cove.

Cập nhật: 

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button