công nghệtin tức

AMD chính thức ra mắt FSR3: hỗ trợ cả NVIDIA RTX đời cũ, ra mắt vào mùa thu 2023

Ngày mà game thủ đội Xanh đời cũ mong chờ cuối cùng đã đến

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

AMD chính thức công bố hỗ trợ công nghệ nâng cấp mới nhất của mình trong hai trò chơi. Phiên bản mới của FidelityFX Super Độ phân giải (FSR), được gọi là FSR3, giới thiệu một tính năng có tên là “Khung hình chuyển động linh hoạt”, có thể so sánh với tính năng Tạo khung DLSS3 tương đương của AMD. Mặc dù công nghệ này ban đầu được công bố vào tháng 1 năm nay nhưng AMD đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Các trò chơi đầu tiên được thiết lập để khai thác sức mạnh của FSR3 là “Forspoken” và “Immortals of Aveum” và sẽ có nhiều trò chơi AAA khác hỗ trợ sắp tới. Forspoken, một tựa game của Square Enix, không may đã không đạt được kỳ vọng của game thủ khi phát hành vào tháng 1. Mặt khác, “Immortals” là một trò chơi mới ra mắt gần đây và có điểm khác biệt là là trò chơi đầu tiên sử dụng Unreal Engine 5.1.

AMD giới thiệu các khả năng của FSR3 bằng cách sử dụng “Forspoken” chạy ở cài đặt trước 4K Ultra High RT. Với cài đặt trước Hiệu suất FSR3 đang hoạt động, tốc độ khung hình của trò chơi đã tăng từ 36 lên 122 FPS, tăng gần 3,4 lần. AMD vẫn chưa tiết lộ chi tiết đầy đủ về các mức độ chất lượng FSR cũng như hỗ trợ cho Radeon và các mẫu GPU khác.

AMD xác nhận FSR3 sẽ được hỗ trợ đầu tiên trên các GPU Radeon RX 7000, 6000 trở lên. AMD cũng xác nhận FSR sẽ được hỗ trợ bởi cả RTX cũ và các hệ máy console trong tương lai không xa. AMD cung cấp biểu đồ sau giải thích loại GPU nào có thể hỗ trợ và loại GPU nào được khuyến nghị.

Điều này không có nghĩa là FSR3 sẽ không hoạt động với các GPU khác quá cũ và quá chậm, đơn giản là nó không được khuyến nghị và tối ưu hóa. Hơn nữa, các mẫu quá cũ như GTX 10 trở xuống không hỗ trợ công nghệ tạo khung hình. Vì đơn giản việc tạo khung hình đầy biến động phức tạp hơn rất nhiều so với việc upscale và cần GPU đủ công nghệ mới và sức mạnh cao hơn.

AMD cũng đề cập rằng họ đã tìm ra cách tích hợp công nghệ khung chuyển động linh hoạt trong HYPR-RX, công nghệ này cũng sẽ ra mắt sau vài tuần nữa. Điều này sẽ cho phép mọi tựa game DX12 và DX11 cũ hơn tận dụng Fluid Motion Frames và Nội suy/Tạo khung bằng cách sử dụng HYPR-RX. Sẽ rất thú vị khi xem cách tiếp cận hướng đến trình điều khiển này so với cách tích hợp FSR 3 thích hợp. Mặc dù HYPR-RX sẽ ra mắt sau vài tuần nữa nhưng phương pháp tiếp cận dựa trên trình điều khiển Adrenalin này sẽ có sẵn vào khoảng quý 1 năm 2024.

Như đã đề cập, HYPR-RX sẽ ra mắt vào tháng 9, trong khi bản cập nhật Fluid Motion Frame sẽ được phát hành vào cuối quý 1 năm 2024. Công nghệ AMD HYPR-RX sẽ chỉ hoạt động với GPU Radeon vì nó là một phần của phần mềm trình điều khiển GPU Radeon.

Giảm độ trễ cũng sẽ là lĩnh vực trọng tâm chính của AMD FSR 3 FidelityFX Super Resolution vì công ty hiểu rằng game thủ cần cả hai, tốc độ khung hình cao và độ trễ thấp nhất có thể. Có vẻ như FSR 3 sẽ rất dễ dàng di chuyển sang các tựa game đã sử dụng tích hợp FSR 2 và cuối cùng, giấy phép MIT nguồn mở để cho phép tích hợp linh hoạt tối ưu cũng sẽ có sẵn nếu cần.

Mặc dù AMD đã chính thức xác nhận rằng FSR sẽ sớm ra mắt, nhưng đáng tiếc là họ vẫn chưa cung cấp ngày phát hành cụ thể, ngoài việc cho biết nó sẽ ra mắt vào mùa thu này, và sẽ mở rộng hơn nữa với nhiều đối tác nhà làm game lớn trong tương lai không xa.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button