công nghệtin tức

Tại sao Hoa Kỳ trở thành “kẻ thua cuộc” trong chiến tranh công nghệ với Trung Quốc

Có thể tóm tắt trong 2 ý chính: Hoa Kỳ quá chần chừ và Trung Quốc quá "máu chiến" trong việc đầu tư công nghệ mới

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Đơn giản là đã quá muộn để cố gắng đàn áp Trung Quốc. Hoa Kỳ hoặc phải chi tiêu nghiêm túc cho nghiên cứu và phát triển, cùng với chính sách công nghiệp, nếu không sẽ thua trong cuộc đua giành ưu thế công nghệ thế kỷ XXI.

Phần lớn truyền thông phương Tây đã bỏ qua một loạt sản phẩm thí điểm đáng chú ý của Trung Quốc trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, chủ yếu được thực hiện bởi Huawei, nhà sản xuất cơ sở hạ tầng viễn thông lớn nhất thế giới và là mục tiêu của chiến dịch đàn áp toàn cầu của Hoa Kỳ. Các nhà máy , hầm mỏ , bến cảng và nhà kho hoàn toàn tự động đã đi vào hoạt động và dịch vụ taxi tự hành thương mại đầu tiên đang bắt đầu hoạt động ở Bắc Kinh. Các quan chức của Huawei cho biết công ty có 10.000 hợp đồng cung cấp mạng 5G tư nhân ở Trung Quốc, trong đó có 6.000 hợp đồng tại các nhà máy. Bộ phận đám mây của Huawei vừa ra mắt nền tảng phần mềm được thiết kế để giúp các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng hệ thống AI độc quyền sử dụng dữ liệu của chính họ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy những hạn chế của chính quyền Biden đối với chip cao cấp cũng như phần mềm và máy móc tạo ra chúng đã làm chậm nỗ lực thống trị của Trung Quốc trong cái gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư — ứng dụng AI vào sản xuất, khai thác mỏ, nông nghiệp và hậu cần. Mặc dù sương mù của cuộc chiến công nghệ khiến khó có thể đánh giá chính xác sự tiến bộ của Trung Quốc, nhưng thông tin hiện có chỉ ra sự tiến bộ nhanh chóng đáng ngạc nhiên trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giải quyết các hạn chế về công nghệ.

Ba kết quả tiềm năng

Mục tiêu duy nhất của Trung Quốc là dẫn đầu làn sóng công nghệ công nghiệp tiếp theo. Cựu Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới Justin Yifu Lin , hiện là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh và là ủy viên hội đồng của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đã viết trong một cuốn sách năm 2021 :

Công nghệ 5G của Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp mới. Trong vài năm qua, Mỹ lặp lại thủ đoạn cũ và đàn áp các công ty Trung Quốc bằng những cáo buộc vô căn cứ, sử dụng mọi nguồn lực quốc gia. Nếu Mỹ thành công trong việc đàn áp Trung Quốc bằng biện pháp phong tỏa trong cuộc cách mạng công nghiệp mới, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu trăm năm thứ hai. Làm sao Trung Quốc có thể vượt qua sự phong tỏa của Mỹ? Nó chỉ có thể làm được điều này bằng cách làm việc chăm chỉ để dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc ứng dụng AI và băng thông rộng tốc độ cao vào năng suất kinh doanh. Điều này có thể có một trong ba kết quả:

1. Hoa Kỳ và các đồng minh nỗ lực phối hợp để vượt qua Trung Quốc và giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ trong ngành công nghiệp;

2. Mỹ và Châu Âu áp dụng công nghệ công nghiệp của Trung Quốc và trở thành những người đi theo, giống như cách đây một thế hệ Trung Quốc đã đi theo các thị trường phát triển;

3. Mỹ tiếp tục mất thị phần trong ngành công nghiệp và ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu, theo sau con đường suy giảm công nghiệp của Vương quốc Anh.

Lựa chọn đầu tiên sẽ đòi hỏi một chính sách công nghiệp nào đó. Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn , Mỹ đã hướng tới điều đó thông qua Đạo luật CHIPS, đạo luật đã thúc đẩy khoản đầu tư dự kiến ​​200 tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn . Vẫn còn phải xem thành phần nghiên cứu và phát triển (R&D) của Đạo luật CHIPS có hiệu quả như thế nào. Bất kể ưu điểm và nhược điểm của luật pháp, việc xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Hoa Kỳ là chính đáng vì lý do an ninh quốc gia nhưng không nhất thiết đóng góp vào năng suất của các ngành công nghiệp khác. Ngược lại: chip có chất lượng tương tự (và thậm chí tốt hơn) có thể được nhập khẩu với chi phí thấp hơn từ Đài Loan và Hàn Quốc; TSMC được cho là sẽ bán chip sản xuất tại Mỹ với giá cao hơn 30%hơn so với sản phẩm tương tự được sản xuất tại Đài Loan. Và ngoài chip, Hoa Kỳ vẫn chưa bắt đầu xem xét một chính sách công nghiệp rộng hơn chứ đừng nói đến việc bắt đầu thực hiện một chính sách như vậy.

Ở một mức độ nào đó, lựa chọn thứ hai – áp dụng công nghệ Trung Quốc – đã dần dần được áp dụng. Như đã lưu ý dưới đây, chỉ các công ty Mỹ đã có hoạt động sản xuất quy mô lớn ở Trung Quốc mới áp dụng các ứng dụng AI/5G, hoàn toàn trong lĩnh vực ô tô và các lĩnh vực liên quan.

Phương án thứ ba, tiếp tục phi công nghiệp hóa, là không thể chấp nhận được.

Sự thống trị về chip của Trung Quốc và sự thất bại của các biện pháp kiểm soát công nghệ của Hoa Kỳ

Các nhà phân tích phương Tây đã đánh giá quá cao tác động của việc kiểm soát công nghệ đối với Trung Quốc và đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc trong việc giải quyết chúng. Có rất nhiều sự nhầm lẫn về tầm quan trọng của thế hệ chip máy tính mới nhất, có chiều rộng cổng hẹp cho phép đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn vào một con chip. Những chiếc iPhone mới nhất chạy trên chip có 13 tỷ bóng bán dẫn; để tham khảo, chiếc máy tính đưa tàu Apollo lên mặt trăng năm 1969 có khoảng 64.000. Tốc độ nhanh hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng của các chip mới nhất là điều không thể thiếu đối với thiết bị cầm tay 5G. Các bộ xử lý đồ họa (GPU) do Nvidia và AMD sản xuất giúp xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ cần thiết cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), như ChatGPT. Nhưng các chip cũ hơn, hoạt động độc lập hoặc song song, có thể xử lý hầu hết các ứng dụng AI trong kinh doanh.

Sau khi chính quyền Trump cấm bán chất bán dẫn cao cấp của Mỹ cho Huawei vào năm 2020, truyền thông phương Tây dự đoán rằng việc triển khai 5G của Trung Quốc sẽ bị đình trệ. Ví dụ, Nikkei Asian Review viết: “Huawei Technologies và ZTE, hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, đã làm chậm quá trình lắp đặt trạm gốc 5G ở nước này, Nikkei Asian Review nhận thấy, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực ngày càng tăng của Washington nhằm kiềm chế hoạt động của Bắc Kinh . tham vọng công nghệ đang có hiệu lực.”

Ngược lại: số lượng trạm gốc 5G ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi vào năm 2021 lên 1,43 triệu và tăng lên 2,31 triệu vào năm 2022, trên tổng số 3 triệu trên thế giới. Huawei chỉ đơn giản xây dựng các trạm gốc 5G bằng chip hoàn thiện (có chiều rộng cổng 28 nanomet thay vì chip 7 nanomet bị Washington cấm). Mức tiêu thụ năng lượng cao hơn mức tối ưu, nhưng hệ thống vẫn hoạt động. Nếu không được tiếp cận với các chip mới hơn, hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei, lớn nhất thế giới trong quý 2 năm 2020, đã sụt giảm nghiêm trọng vì thiết bị cầm tay 5G cần bộ xử lý mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng.

Giờ đây, có vẻ như Huawei có thể thiết kế chip cao cấp của riêng mình và sản xuất chúng tại Trung Quốc. Các công ty nghiên cứu Trung Quốc báo cáo rằng Huawei sẽ tái gia nhập thị trường điện thoại 5G vào nửa cuối năm 2023. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 7 rằng, “Huawei có thể mua chip 5G trong nước bằng cách sử dụng những tiến bộ của riêng mình trong các công cụ thiết kế bán dẫn cùng với việc sản xuất chip từ Nhà sản xuất chất bán dẫn International Co (SMIC), ba công ty nghiên cứu công nghệ bên thứ ba phụ trách lĩnh vực điện thoại thông minh của Trung Quốc nói với Reuters. Caixin toàn cầu hàng ngàybáo cáo vào tháng 3 rằng Huawei đã đồng phát triển phần mềm Tự động hóa thiết kế điện tử với các công ty địa phương cho các chip 14 nanomet cũ hơn. Không rõ liệu SMIC có thể sản xuất đủ chip 7 nanomet để đáp ứng yêu cầu của Huawei hay không, hay liệu các chip 5G mới được báo cáo có sử dụng công nghệ khác hay không, chẳng hạn như “xếp chồng” hai chip 14 nanomet vào một “chiplet” để đạt được 7-nm. hiệu suất nanomet.

Tuy nhiên, công nghệ tiêu dùng như thiết bị cầm tay chỉ là một phần phụ. Vấn đề quyết định là năng suất kinh doanh. Huawei và các công ty Trung Quốc khác hiện cung cấp dịch vụ AI dựa trên đám mây cùng với hoạt động đào tạo và tư vấn để phổ biến công nghệ mới tới hàng nghìn công ty.'”

Huawei Pangu AI models for Government, finance, manufacturing, mining, meteorology - Huawei Central

Giám đốc điều hành Huawei Cloud, Zhang Pingan, ngày 7 tháng 7, đã triển khai hệ thống AI lấy doanh nghiệp làm trung tâm trước Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới lần thứ 6 ở ​​Thượng Hải, với cái gật đầu bác bỏ với ChatGPT: “Mô hình Pangu không sáng tác thơ, cũng không có thời gian để sáng tác thơ, bởi vì công việc của nó là đi sâu vào mọi tầng lớp xã hội và giúp AI gia tăng giá trị cho mọi tầng lớp xã hội.” Zhang cho biết, không giống như LLM của OpenAI, sự tham gia của Huawei sẽ đào tạo các hệ thống AI cho khách hàng trong các lĩnh vực sản xuất, R&D dược phẩm, khai thác mỏ, đường sắt, tài chính và các ngành công nghiệp khác. Nền tảng này được cung cấp bởi chip tăng tốc AI Kunpeng và Ascend của chính Huawei. Theo Huawei, giống như các LLM của Mỹ, Pangu viết mã máy tính. Nhưng “nó được thiết kế cho ngành công nghiệp và sẽ dành riêng cho ngành công nghiệp”, Zhang nói thêm.

Hầu hết trong số này đều ở giai đoạn phôi thai, nhưng với hệ thống Pangu, Huawei Cloud cung cấp cho khách hàng “bộ công cụ phát triển ngành quy mô lớn. Thông qua đào tạo thứ cấp về dữ liệu do khách hàng sở hữu, khách hàng có thể có những mô hình lớn trong ngành độc quyền của riêng mình”, công ty cho biết.

Huawei launches powerful AI processor Ascend 910 - Xinhua | English.news.cn

Zhang Pingan nói thêm rằng Huawei đã xây dựng nền tảng đám mây AI dựa trên bộ xử lý Kunpeng và Ascend của riêng mình, hỗ trợ một bộ phần mềm AI. Một nghiên cứu gần đây lưu ý rằng mặc dù “GPU V100 và A100 của Nvidia vẫn là những GPU phổ biến nhất để đào tạo các mẫu máy quy mô lớn của Trung Quốc”, nhưng “Huawei đã sử dụng bộ xử lý Ascend 910 của riêng mình” để đào tạo mẫu Pangu. Thứ hai, Trung Quốc dường như có khả năng sản xuất chip AI độc quyền như Ascend, mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục ngăn cản nước này sản xuất chipset điện thoại thông minh Kiri ở Đài Loan. Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang giữ kín thẻ của họ về khả năng chế tạo.

A Quick Look at the Huawei HiSilicon Kunpeng 920 Arm Server CPU

Vấn đề quan trọng nhất là các hệ thống công nghiệp hiếm khi yêu cầu độ phức tạp và sức mạnh tính toán mà ChatGPT áp dụng để soạn các bài tiểu luận ở trường và các bài thơ về Ngày lễ tình nhân. Trung Quốc không thể nhập khẩu những con chip nhanh nhất và hiệu quả nhất có cổng từ 7 nanomet trở xuống chứ chưa nói đến thiết bị sản xuất chúng. Nhưng nó có thể tạo ra các chip 7 nanomet với quy trình đắt tiền hơn hoặc ước tính hiệu suất của chip nhanh nhất bằng cách xếp chồng các chip cũ hơn vào cái gọi là chiplets, hoặc sắp xếp các chip cũ hơn để ước tính hiệu suất của các chip mới hơn thông qua kiến ​​trúc hệ thống thông minh.

Hãy nghĩ đến đường sắt vào thế kỷ 19, đã mang lại lợi nhuận cho việc trồng các loại cây trồng lớn ở xa các phương tiện vận tải đường thủy. Điều này giải phóng hiệu ứng gợn sóng khiến nền kinh tế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dù con tàu chạy với tốc độ 40 hay 80 dặm một giờ cũng tạo ra sự khác biệt nhỏ đối với tác động của nó đối với nền kinh tế rộng lớn hơn – điều quan trọng là khoảng cách đó có thể vượt qua được. Sự kết hợp giữa AI và băng thông rộng tốc độ cao tạo ra đường cao tốc dữ liệu sẽ thay đổi cách thức hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp.

Trung Quốc đang thúc đẩy công nghệ và điều đó đã được thể hiện trong thực tế

Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp cận AI theo cách khác nhau. Mức định giá nghìn tỷ USD của các ông lớn công nghệ Mỹ chủ yếu đến từ hoạt động giải trí tiêu dùng. Trung Quốc, như Zhang của Huawei đã nói, không có thời gian cho thơ ca. Thay vì đoán xem khi nào máy móc sẽ trở nên có tri giác hoặc khi nào AI sẽ thay thế con người, Trung Quốc tập trung vào tự động hóa công việc nạo vét: kiểm tra các bộ phận trên băng chuyền của nhà máy, kiểm tra các thùng gần mặt than để tìm vật thể lạ, phát hiện dị thường trong máy móc. , lấy container ra khỏi tàu và đặt chúng lên xe tải tự hành, v.v.

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư – ứng dụng AI vào sản xuất, hậu cần và dịch vụ – dường như đang đi đúng hướng.

Ngoại trừ các nhà sản xuất lớn đã duy trì hoạt động quy mô lớn ở Trung Quốc, các nhà sản xuất Mỹ ít thể hiện cam kết với công nghệ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo hiểu biết của tôi, các công ty sản xuất duy nhất của Hoa Kỳ đã lắp đặt mạng 5G riêng để hỗ trợ tự động hóa nhà máy là General Motors (sản xuất 2,3 triệu ô tô ở Trung Quốc vào năm 2022), Ford (sản xuất 500.000 ô tô ở Trung Quốc vào năm 2022) và John Deere ( đã lăn chiếc máy kéo thứ 70.000 do Trung Quốc sản xuất vào tháng 2). Các công ty này có liên doanh với các nhà sản xuất Trung Quốc và có thể được coi là công ty phụ trợ của ngành công nghiệp Trung Quốc.

Vấn đề là những gì còn sót lại của ngành sản xuất Mỹ sau thời kỳ suy thoái lớn những năm 2000 thường không có quy mô để hiện thực hóa lợi ích của các ứng dụng AI. Việc lắp đặt mạng 5G riêng không hoàn toàn trùng khớp với các ứng dụng AI; cáp wifi và cáp quang cũng có thể truyền thông tin trong một số môi trường nhà máy nhất định. Nhưng 5G có những lợi thế rõ ràng so với truyền thông qua cáp trong môi trường có máy móc hạng nặng chuyển động nhanh, đặc biệt là trong ngành sản xuất sử dụng nhiều robot, hầm mỏ, bến cảng và nhà kho.

Theo số liệu của Đài quan sát 5G Châu Âu , khoảng 60 nhà máy, bến cảng và sân bay đã xây dựng mạng 5G riêng, nổi bật bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen, Porsche, Saab và Toyota. Một lần nữa, hầu hết các công ty sản xuất và vận tải áp dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 này đều có sự hiện diện lớn ở Trung Quốc.

Là một công nghệ tiêu dùng phương Tây, 5G đã gây thất vọng. Như tờ Wall Street Journal đã đưa tin tiêu đề cho một báo cáo vào tháng 1 năm 2023 : “Không chỉ có bạn: 5G là một sự thất vọng lớn”. Hơn nữa, với tốc độ tải xuống khoảng 150 mbps mỗi giây, mạng 5G của Mỹ nhanh bằng một nửa so với mạng của Trung Quốc. Và một số mạng 5G của Hoa Kỳ có độ trễ cao hơn các mạng 4G trước đó, khiến chúng ít hữu ích hơn cho các ứng dụng như xe tự hành. Việc giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng 5G đã đẩy Ericsson vào tình trạng thua lỗ trong quý 2 năm 2023.

Ngược lại, Trung Quốc coi 5G là một công nghệ công nghiệp và kỳ vọng 5G2B (5G dành cho doanh nghiệp) sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. Hiệu suất giá cổ phiếu tương đối của các công ty phương Tây so với Trung Quốc chứa đựng một số thông tin hướng tới tương lai. Huawei, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông lớn nhất, là một công ty tư nhân (công ty do nhân viên làm chủ) và không có giá cổ phiếu niêm yết, vì vậy không thể thu thập được thông tin chi tiết nào ở đó. Nhưng công ty viễn thông số hai Trung Quốc, ZTE, lại là đại diện đại diện cho Huawei. Giá cổ phiếu của nó đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, trong khi các công ty toàn cầu đứng thứ hai và thứ ba là Ericsson và Nokia đã mất khoảng 30% giá trị thị trường (hiệu suất giá tính bằng đô la Mỹ). Điều đáng chú ý là thị trường châu Âu rộng lớn đã tăng 23% từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 7 năm 2023 trong khi thị trường Trung Quốc (CSI 300) gần như không thay đổi.

Do đó, Trung Quốc có lợi thế khác biệt về băng thông rộng 5G, một yếu tố quan trọng trong tự động hóa kinh doanh. Việc truyền một lượng lớn dữ liệu (ví dụ: hàng nghìn bức ảnh về băng chuyền của nhà máy mỗi phút hoặc video thời gian thực về các hoạt động khai thác dưới lòng đất) gây ra nhiều trở ngại hơn là tốc độ chip. Tháng trước, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phân bổ phổ tần ở băng tần 6GHZ cho các dịch vụ 5G và 6G, nhằm thúc đẩy “sự phân chia tài nguyên phổ tần 5G/6G trên toàn cầu hoặc khu vực” và cung cấp nền tảng để “thúc đẩy phát triển công nghiệp và truyền thông di động trong nước. ”

Việc phân bổ phổ tần của Hoa Kỳ ưu tiên sử dụng Wi-Fi hơn băng thông rộng di động, phân bổ hầu như toàn bộ băng tần 6GHz cho “việc sử dụng không có giấy phép”, tức là Wi-Fi. Như trang web công nghiệp Lightreading đã nhận xét, “phán quyết này thể hiện một chiến thắng cho ngành công nghiệp cáp và những người đề xuất Wi-Fi khác, từ Apple đến Cisco . Nhưng đối với các nhà khai thác mạng 5G – vốn tiếp tục cho rằng họ không có đủ phổ tần cho các dịch vụ băng thông cao như mạng không dây cố định – thì phán quyết của FCC là một bước thụt lùi.”

Nói cách khác, các chính sách của Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên Big Tech hướng đến người tiêu dùng hơn là các ứng dụng trong ngành.

Cơ sở hạ tầng viễn thông và các ứng dụng liên quan cũng đã thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc sang Nam bán cầu, tăng 50% kể từ năm 2019 ở ASEAN, gần 100% ở Brazil và 250% ở Thổ Nhĩ Kỳ. Băng thông rộng có tác động chuyển đổi đối với các quốc gia có tỷ lệ việc làm phi chính thức cao. Nó đưa hệ thống thanh toán vào điện thoại thông minh và mở cửa ngân hàng và tín dụng cho những người trước đây bị gạt ra ngoài lề xã hội, đồng thời cung cấp thông tin và cơ hội bán hàng cho các doanh nhân. Nó làm giảm chi phí cung cấp dịch vụ, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe, đồng thời thúc đẩy các ngành công nghiệp mới.

Nhờ tất cả những nỗ lực này, vào năm 2023, Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành sản xuất lớn nhất là ô tô, với doanh thu toàn cầu là 3 tỷ USD. Sản xuất công nghệ cao và tính kinh tế nhờ quy mô có khả năng làm tăng lợi thế của Trung Quốc. Năm 1908, Henry Ford đã xác định kỷ nguyên sở hữu ô tô cá nhân hàng loạt bằng cách định giá Model T ở mức 800 USD, sau đó là GDP bình quân đầu người của Mỹ. Trung Quốc hiện sản xuất xe điện với phạm vi hoạt động và công suất phù hợp với mức giá khoảng 11.000 USD, chỉ thấp hơn GDP bình quân đầu người của Trung Quốc. Ô tô điện giá rẻ nhưng đầy đủ tính năng của Trung Quốc có thể thống trị phân khúc ô tô cấp thấp của thị trường ô tô châu Âu. Từng là thương hiệu bán chạy nhất Trung Quốc, thị phần của Volkswagen đã giảm, với doanh số hàng năm giảm xuống còn 3,2 triệu chiếc vào năm 2022 từ mức 4,2 triệu chiếc trước đại dịch coronavirus. Do đó, lợi ích của 5G2B và trí tuệ nhân tạo là hữu hình và dễ thấy:

Trong khi đó, ở phương Tây, LLM sẽ thúc đẩy lợi nhuận như thế nào lại chưa rõ ràng. AI sáng tạo có thể tìm thấy nhiều ứng dụng sinh lợi hơn trong tương lai, đặc biệt là trong tự động hóa phần mềm, nhưng làm thế nào công nghệ hiện tại chứng minh được hàng nghìn tỷ đô la định giá vốn cổ phần bổ sung lấy cảm hứng từ ChatGPT vẫn còn là một điều bí ẩn. Trong khi đó, mô hình ChatGPT của OpenAI dường như đã đạt đến đỉnh điểm như một đối tượng được nhiều người quan tâm, với số lượt truy cập trang web giảm 10% trong tháng 6.

Đối với việc sử dụng và ước tính hiện tại, bức tranh khá lạc quan. Một nghiên cứu của Asia Times lưu ý rằng việc thay thế mọi nhân viên bộ phận trợ giúp ở Hoa Kỳ bằng chatbot sẽ chỉ tiết kiệm được 1,6 tỷ USD mỗi năm, trong khi thay thế 25% lập trình viên máy tính có thu nhập thấp nhất sẽ chỉ tiết kiệm được 2,5 tỷ USD.

Tại sao các lệnh trừng phạt công nghệ của Hoa Kỳ thất bại?

Vì nhiều lý do, các lệnh trừng phạt của Mỹ không hiệu quả trong việc hạn chế sự phát triển AI ở Trung Quốc.

Đầu tiên, như đã lưu ý, các thiết kế nhà ở của Trung Quốc có tính cạnh tranh trong các ứng dụng công nghiệp, vốn thường yêu cầu ít sức mạnh tính toán hơn LLM và có thể cung cấp hiệu suất tương đương với các sản phẩm của Nvidia và AMD.

May be an image of text

Thứ hai, SMIC của Trung Quốc có thể sản xuất chip 7 nanomet, mặc dù chi phí cao hơn nhiều và hiệu quả thấp hơn. Nó chắc chắn có thể đáp ứng yêu cầu của quân đội Trung Quốc về chip 7 nanomet. Những thứ này có lẽ khá nhỏ; Các hệ thống quân sự hiện tại chủ yếu sử dụng các chip cũ, mạnh hơn và dễ cứng hơn, như RAND Corporation giải thích trong một nghiên cứu năm 2022 .

Thứ ba, chip AI nhanh nhất của Nvidia hiện có sẵn ở Trung Quốc thông qua người bán bên thứ ba mặc dù giá cao hơn. Các phiên bản chậm hơn do Nvidia thiết kế để tuân thủ các nguyên tắc của Hoa Kỳ vẫn được bán cho Trung Quốc, mặc dù Washington cũng có thể cấm những phiên bản này.

Theo các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Mỹ, việc ngăn chặn các công ty Trung Quốc sử dụng sức mạnh điện toán AI của Mỹ thông qua các dịch vụ đám mây sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã được CNBC hỏi vào ngày 6 tháng 7: “Một trong những điều mà chính quyền đưa ra là ý tưởng rằng các công ty Trung Quốc sẽ không có quyền truy cập vào loại tài nguyên điện toán đám mây cấp độ AI thông qua các công cụ siêu quy mô, thông qua các nhà cung cấp đám mây, như Amazon . Bạn có biết điều đó sẽ ảnh hưởng đến Amazon như thế nào nếu các công ty Trung Quốc không thể truy cập điện toán quy mô AI trên [Dịch vụ web của Amazon] không?” Jassy trả lời: “Thực tế là có một số nhà cung cấp đám mây rất mạnh là nhà cung cấp đám mây Trung Quốc ở Trung Quốc. Vì vậy, các công ty Trung Quốc ở Trung Quốc sẽ có quyền truy cập vào khả năng AI, cho dù họ đến từ các công ty Mỹ, công ty châu Âu hay công ty Trung Quốc.”

Cạnh tranh nghiêm túc hoặc diệt vong

Các giới hạn của Mỹ đối với xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc dường như không ngăn cản hoặc thậm chí làm chậm quá trình triển khai các ứng dụng AI có tác động chiến lược lớn nhất. Đồng thời, các hạn chế bán hàng sang Trung Quốc làm giảm doanh thu của các công ty bán dẫn Hoa Kỳ và gây nguy hiểm cho ngân sách R&D của họ. Vào tháng 12 năm 2019, Bộ Quốc phòng đã phủ quyết kế hoạch của chính quyền Trump cấm xuất khẩu chip cao cấp cho Huawei với lý do việc mất Huawei với tư cách khách hàng sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoạt động R&D của các nhà sản xuất chip. Tổng thống Donald Trump ban đầu ủng hộ quan điểm của Lầu Năm Góc, nhưng đã đảo ngược điều này vào cuối năm 2020 sau khi đại dịch coronavirus tấn công mạnh mẽ.

Ngành công nghiệp bán dẫn là ngành duy nhất có quy mô đáp ứng các yêu cầu R&D. Họ đã chi 200 tỷ USD cho hoạt động R&D trên doanh thu 600 tỷ USD vào năm 2021 (tổng số thực tế sẽ là 160 tỷ USD hoặc ít hơn do thị trường yếu đi). Không có ngành nào khác dành 1/3 doanh thu cho R&D. Ngành công nghiệp lớn nhất thế giới, ô tô, chi khoảng 1/14 doanh thu cho R&D. Đối với các công ty như Qualcomm, kiếm được 1/3 doanh thu tại Trung Quốc hoặc Nvidia, kiếm được 1/5 doanh thu, hỗ trợ có sẵn theo đạo luật CHIPS sẽ không bù đắp cho doanh thu bị mất do quy định của liên bang. Các công ty này đang vận động chính quyền Biden nới lỏng các biện pháp kiểm soát đối với Trung Quốc và họ có một trường hợp tốt — trên thực tế, trường hợp tương tự mà Lầu Năm Góc đã đưa ra vào tháng 12 năm 2019.

Những hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc cùng lắm chỉ là một giải pháp tạm thời. Cuối cùng, Trung Quốc, quốc gia có số lượng kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại, sẽ phát triển các sản phẩm thay thế của riêng mình, như ASML, nhà sản xuất thiết bị in thạch bản chip hàng đầu thế giới, ngược lại . Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ là một giải pháp tạm thời, các biện pháp kiểm soát vẫn không thành công. Họ áp đặt chi phí cao lên Trung Quốc theo nhiều cách nhưng không cản trở Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngược lại: việc áp dụng hạn chế các công nghệ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của ngành công nghiệp Mỹ chỉ tập trung vào các công ty có cam kết lớn với Trung Quốc.

Dù giá trị của nó là gì, Đạo luật CHIPS không phải là sự thay thế cho những nỗ lực mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong chương trình Apollo, hoặc vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, khi DARPA tài trợ cho việc phát minh ra nền kinh tế kỹ thuật số. Năm 1983, Hoa Kỳ dành 1,2% GDP và 5% ngân sách cho hoạt động R&D liên bang. Ngày nay chúng ta chỉ chi 0,6% GDP cho R&D liên bang và gần 2% ngân sách liên bang.

Để duy trì lợi thế công nghệ so với Trung Quốc, chúng ta sẽ phải chi thêm vài trăm tỷ đô la, đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao, đào tạo hoặc nhập khẩu thêm các nhà khoa học và kỹ sư, đồng thời đưa ra các biện pháp khuyến khích rộng rãi hơn cho hoạt động sản xuất. Đơn giản là đã quá muộn để cố gắng đàn áp Trung Quốc. Điều đó không còn nằm trong khả năng của chúng tôi nữa. Điều còn lại trong khả năng của chúng ta là khôi phục lại vị thế ưu việt của Mỹ.

NTK95

Chuyên trang tin tức công nghệ, chia sẻ phần mềm, tài liệu hữu ích. Quan trọng nhất đó là tất cả hoàn toàn miễn phí !

Bài viết liên quan

Back to top button